Nhảy đến nội dung
x

Đại học Tôn Đức Thắng cấp học bổng toàn phần cho cựu sinh viên người Lào đợt tuyển sinh cao học tháng 12/2020

Ngày 15/01/2021, phòng Sau đại học (SGS) có buổi phỏng vấn với Tuetakoun Aphisith – học viên người Lào trúng tuyển vào đợt tuyển sinh cao học tháng 12/2020 và được cấp học bổng toàn phần với trị giá 47.450.000 VNĐ trong chương trình Thạc sĩ ngành Kỹ thuật xây dựng. 

Tuetakoun Aphisith học tập tại trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Chào Aphisith! Bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân?

Xin chào mọi người. Mình là Tuetakoun Aphisith, đến từ tỉnh Champasak, Lào. Mình là tân Kỹ sư khóa 20 tốt nghiệp loại giỏi, chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng vừa tốt nghiệp đợt tháng 9/2020 tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU). Trong đợt tuyển sinh cao học đợt tháng 12/2020, mình cũng vừa trúng tuyển vào chương trình Thạc sĩ ngành Kỹ thuật xây dựng dạy và học bằng tiếng Anh với mức học bổng toàn phần.

Tại sao bạn lại chọn TDTU là nơi để theo học 4 năm đại học?

Vào năm 2016, TS. Trần Trọng Đạo đã đại diện TDTU đến thăm một số trường cấp 3 tại Lào. Và trường mình THPT Phonxay cũng nằm trong số đó. Bên cạnh đến thăm và giao lưu, TDTU đã trao 3 suất học bổng toàn phần cho mỗi một trường trong khu vực, suất học bổng này là phần thưởng cho các học sinh có thành tích học tập nổi bật. Mình may mắn được trao suất học bổng quý giá và bắt đầu hành trình 4 năm đại học tại TDTU.

Bạn hãy chia sẻ về trải nghiệm bản thân trong suốt 4 năm học Đại học tại TDTU?

Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng của mình áp dụng chương trình giáo dục TOP 100 các đại học tốt nhất thế giới. Do đó, kiến thức mình học đều được cập nhật cho phù hợp với xu thế. Thầy cô cũng hỗ trợ mình rất nhiều trong quá trình học. Ngoài ra, cơ sở vật chất hiện đại của TDTU tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên đang theo học tại Trường. Thư viện Truyền cảm hứng là nơi mình hay ghé đến mỗi kì thi và khi cần tìm tài liệu tham khảo cho các môn học. Thư viện cung cấp cho sinh viên rất nhiều tài liệu, bài báo hội thảo về chuyên ngành hữu ích để mình đọc và tham khảo.

​Tuetakoun Aphisith đọc sách ở thư viện trường.

Ngoài thời gian học tập trên lớp, mình còn tham gia các hội thảo chuyên đề về nghiên cứu khoa học do nhà trường tổ chức, kể đến như hội thảo “International Conference on Sustainable Development of Civil Urban and Transportation Engineering (CUTE)" được tổ chức tại TDTU năm 2018, việc tham gia các hội thảo như vậy giúp ích rất nhiều trong việc tiếp cận những kiến thức thuộc lĩnh vực mình đang theo học bên cạnh những kiến thức trong sách vở. Ngoài ra, trong chương trình học đại học, mình được tham gia 03 tháng thực tập tốt nghiệp và trải nghiệm thực tế công việc giám sát công trình tại Trường mầm non 7, quận Tân Bình. Bên cạnh các hoạt động học tập, mình còn tham gia các hoạt động văn nghệ như đàn, hát và múa trong Trường và đã tham dự cuộc thi văn nghệ do Trường tổ chức năm 2018.

Bên cạnh những trải nghiệm học tập, bạn có trải nghiệm như thế nào khi sinh sống tại Việt Nam?

Học bổng toàn phần mình nhận được bao gồm cả phí Kí túc xá đã giúp mình tiết kiệm được một khoản chi phí sinh sống tại Việt Nam. Nhà trường cũng rất tâm lý khi xếp cho mình ở cùng với các bạn Lào và cả các bạn Việt Nam. Các bạn Việt đã giúp đỡ mình rất nhiều trong việc học tiếng Việt. Nhờ vậy, mình cũng thấy đỡ nhớ nhà hơn. Ngoài ra, mỗi sảnh ở Trường đều được trang bị 1 cây đàn piano nên mình thỉnh thoảng có ra đây luyện đàn để giải trí ngoài giờ học căng thẳng trên lớp. 

​Tuetakoun Aphisith luyện tập đánh đàn tại khuôn viên trường.

Tại sao bạn lại muốn tiếp tục học lên chương trình Thạc sĩ? Nhà trường có sự hỗ trợ nào cho cựu sinh viên như bạn không?

Bản thân mình rất có hứng thú với chuyên ngành xây dựng và mong muốn học hỏi thêm, nâng cao kiến thức chuyên ngành, cũng như mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai để mang kiến thức học tập từ Việt Nam về phụng sự đất nước của mình. Nhà Trường rất quan tâm hỗ trợ đến các bạn cựu sinh viên và đặc biệt là lưu học sinh Lào. Mình may mắn được nhà Trường cấp học bổng toàn phần để tạo điều kiện cho mình tiếp tục theo học chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng. Giá trị học bổng toàn phần bao gồm 100% học phí, kí túc xá và học phí học tiếng Việt sẽ giúp rất nhiều cho kế hoạch học cao học trong 02 năm sắp tới, điều đó giúp mình an tâm học tập và tiếp tục nuôi dưỡng giấc mơ nghiên cứu, chinh phục tấm bằng thạc sĩ tại Việt Nam.

Cuối cùng mình muốn chia sẻ về ước mơ lớn nhất của đời mình là được học tiếp chương trình tiến sĩ tại Nhật Bản. Với niềm đam mê ngôn ngữ tiếng Nhật và yêu thích đất nước Nhật vì đây là quốc gia rất mạnh về lĩnh vực kỹ thuật xây dựng. Do đó, với mục tiêu trước mắt mình muốn hoàn thành chương trình học thạc sĩ thật tốt tại TDTU để có nền tảng kiến thức và kỹ năng nghiên cứu khoa học tốt hơn để sẵn sàng cho việc chinh phục tấm bằng tiến sĩ.

Cảm ơn Tuetakoun Aphisith đã dành thời gian để chia sẻ với SGS!